You are currently viewing Điểm Mới Về Đăng Kiểm Xe Ôto

Quy trình đăng kiểm xe oto mới và những điểm mới từ tháng 10/2021. Đại Lý Mitsubishi Quận 7 xin thông báo đến quý khách hàng, một số thay đổi và điểm mới về việc đăng kiểm xe Oto bắt đầu từ tháng 10/2021. Chi tiết về việc đăng kiểm xe oto như sau :

1. Tăng thời hạn kiểm định đối với xe Kinh doanh vận tải 

Cụ thể như sau, đối với các dòng xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ kiểm định lần đầu có chu kỳ 24 tháng, tức tăng 6 tháng so với quy định tại Thông tư 70/2015. Các chu kỳ tiếp theo là 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Dẫu vậy, việc này chỉ áp dụng đối với xe mới hoặc sử dụng chưa đến 5 năm. Với xe sử dụng trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay.

2. Xe kinh doanh vận tải phải khai báo

Đối với những chủ xe kinh doanh vận tải. Thì theo Thông tư 16/2021, quy định là chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải của mình, vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này.

3. Tem kiểm định phân biệt xe kinh doanh vận tải

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT ban hành tem kiểm định mẫu mới để phân biệt giữa ôtô kinh doanh vận tải và ôtô không kinh doanh vận tải. Cụ thể tem xe được thay đổi như sau :

quy-trinh-dang-kiem-xe-oto

Theo đó, trong hình bầu dục, nếu tem có màu vàng và xanh lá cây (như ảnh trên) là xe kinh doanh vận tải, nếu xe có màu xanh dương và xanh lá cây (hoặc toàn bộ màu vàng với tem kiểm định trước 01/01/2022) là xe không kinh doanh vận tải (xe cá nhân thông thường), in chữ số của tháng và năm đến hạn kiểm định. Giữa số tháng và năm in biển số xe.

Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định được các trung tâm đăng kiểm cấp cho xe cơ giới trước ngày 1/10/2021 vẫn có giá trị cho đến hết thời hạn hiệu lực.

xem thêm : Mitsubishi Quận 7 Ưu đãi lãi suất cho khách hàng khi mua xe
xem thêm : Thủ tục vay mua xe Mitsubishi trả góp 

4. Không cần xuất trình bảo hiểm TNDS khi đăng kiểm

Từ 1/10, các chủ xe không cần phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc như trước đây khi đưa ôtô đi đăng kiểm lần đầu cũng như định kỳ. Khi đăng kiểm ôtô lần đầu, thủ tục gồm: xuất trình giấy đăng ký xe (bản chính hoặc giấy hẹn đăng ký được cấp bởi phòng cảnh sát giao thông, hoặc bản chính đang thế chấp của tổ chức tín dụng, ngân hàng), tiếp đó là bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý), nộp bản chính chứng nhận kiểm định cải tạo đối với trường hợp xe hoán cải.

Đối với ôtô đăng kiểm định kỳ, chủ xe chỉ phải xuất trình giấy đăng ký xe (bản chính, giấy biên nhận thế chấp bản chính tại tổ chức tín dụng, hoặc giấy hẹn cấp đăng ký xe với trường hợp xe sang tên đổi chủ). Bảo hiểm TNDS không còn cần đối với thủ tục đăng kiểm, nhưng đây vẫn là giấy tờ bắt buộc để xe lưu hành hợp lệ trên đường.

5. Ôtô chưa đóng phạt “nguội” chỉ được đăng kiểm tạm 15 ngày

Theo quy định của Thông tư 16/2021, các xe cơ giới bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định theo quy định tại khoản 12 Điều 80 Nghị định số 100/2019, vẫn được tiếp nhận và đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm nhưng giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định chỉ có hiệu lực 15 ngày.

quy-trinh-dang-kiem-xe-oto

Điều 80 Nghị định số 100/2019 quy định, với những xe bị phạt nguội, nếu quá thời hạn hẹn nhưng chủ xe không đến giải quyết vụ việc, người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho Cục Đăng kiểm để đưa vào danh sách cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Khi chủ xe hoàn thành trách nhiệm nộp phạt hành chính do vi phạm giao thông, người có thẩm quyền xử phạt thông báo ngay cho Cục đăng kiểm để xóa khỏi danh sách “cảnh báo” phương tiện thuộc Chương trình Quản lý kiểm định. Xe này sau đó được kiểm định bình thường.

xem thêm : Bảng giá xe Mitsubishi cập nhật mới nhất 

Quy trình đăng kiểm xe oto mới ?

Dưới đây là một số quy trình khi đăng kiểm xe oto, Khách hàng có thể tham khảo thêm để nắm thông tin khi đi đăng kiểm nhé,

  • Nộp hồ sơ giấy tờ đăng kiểm
  • Đóng tiền và nhận hồ sơ
  • Đưa xe vào dây truyền đăng kiểm
  • Đơn vị đăng kiểm tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên chương trình quản lý kiểm định. Nếu không đầy đủ hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện lại (Giấy đăng ký xe không hợp lệ khi có dấu hiệu làm giả; nội dung bị sửa chữa, tẩy xóa; quá thời hạn hiệu lực); nếu đầy đủ, hợp lệ thì thu phí, tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới và in phiếu kiểm định.
  • Xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu, đơn vị đăng kiểm thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Trả Giấy chứng nhận kiểm định; hóa đơn thu phí đăng kiểm, lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định ngay cho chủ xe và dán tem kiểm định cho phương tiện.

quy-trinh-dang-kiem-xe-otoquy trình đăng kiểm xe oto 

  • Nếu xe cơ giới chỉ có giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe, đơn vị đăng kiểm thực hiện kiểm định, nếu đạt yêu cầu thì chỉ dán tem kiểm định và cấp giấy hẹn trả giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe. Khi chủ xe xuất trình giấy đăng ký xe thì đơn vị đăng kiểm trả Giấy chứng nhận kiểm định.
  • Xe cơ giới kiểm định nếu có hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng, đơn vị đăng kiểm in và gửi thông báo cho chủ xe những khiếm khuyết, hư hỏng để sửa chữa, khắc phục. Trường hợp phải kiểm định lại thì đơn vị đăng kiểm thông báo xe cơ giới không đạt trên chương trình quản lý kiểm định. Xe cơ giới có thể kiểm định lại tại bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào

Quy trình đăng kiểm xe và Mức phạt khi xe hết đăng kiểm 

Căn cứ điểm C khoản 4, điểm E khoản 5, điểm C khoản 6 Điều 16 và điểm B khoản 8, điểm C khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm với ô tô như sau:

TT

Thời gian quá hạn

Mức phạt đối với lái xe

Mức phạt với chủ xe

1

Dưới 01 tháng Từ 02 – 03 triệu đồng – Từ 04 – 06 triệu đồng đối với cá nhân

– Từ 08 – 12 triệu đồng đối với tổ chức

Bị tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

2

Trên 01 tháng Từ 04 – 06 triệu đồng – Từ 06 – 08 triệu đồng đối với cá nhân

– Từ 12 – 16 triệu đồng đối với tổ chức

Bị tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng
Lưu ý: Nếu chủ xe đồng thời là người điều khiển xe thì mức phạt tiền sẽ áp dụng như đối với chủ xe và chủ xe cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.
Tham khảo :Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt đối với xe oto khi hết đăng kiểm 

Từ chối đăng kiểm đối với những trường hợp sau 

Theo quy định một số trường hợp sau đây sẽ bị từ chối đăng kiểm, khách hàng nên cân nhắc và tham khảo trước đưa xe khi đăng kiểm xe nhé.

  • Ô tô lắp các loại cản, đèn chiếu sáng sai quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm
  • trường hợp xe Van lắp thêm ghế sau. Theo ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định Xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) là sai sai quy định và chắc chắn, những chiếc xe này sẽ không được đăng kiểm.
  • Những trường hợp không lắp hộp đen theo quy định, sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm, và yêu cầu thực hiện việc lắp đặt trước khi mang xe đến trung tâm đăng kiểm.

Thông tin về Đại Lý Mitsubishi Quận 7

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Thương Mại Nam Auto ( South Auto ). Gọi tắc là Mitsubishi Nam Auto, tên tiếng anh Mitsubishi South Auto, Với quy mô lớn 2 chi nhánh đáp ứng chuẩn 5S từ Mitsubishi Việt Nam.

Chi nhánh 1 ( 3S ): 322 Nguyễn Văn Linh, Phường Bình Thuận, Quận 7, TPHCM

Chi nhánh 2  ( 2S ): 619 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TPHCM

Hotline : 0906.944.603 – 09.2222.5454 ( 24/7 )

Chúng tôi luôn tận tâm để phục vụ quý khách hàng tốt nhất,

Với kinh nghiệm 17 năm trên thị trường ô tô cùng thông điệp “Drive your Ambition” (Dẫn lối khát vọng), Đại Lý Mitsubishi Nam Auto luôn cam kết sẽ đem đến những mẫu xe vận hành vượt trội với những trang bị an toàn tiên tiến.

Hiện nay, Đại Lý Mitsubishi quận 7 đang phân phối 6 mẫu xe tại Việt Nam:

Xe 5 chỗ Mitsubishi : Mitsubishi Attrage

Xe 7 chỗ Mitsubishi : XpanderOutlander, Pajero SportXpander Cross

Xe bán tải : Mitsubishi Triton 

Xe đã qua sử dụng

Tìm hiểu thêm về Đại Lý Mitsubishi Quận 7

Trả lời